‘Giá nhà đất Việt Nam quá cao so với thu nhập chung của xã hội’

04/11/2023

Đại biểu Quốc hội cho rằng, Việt Nam đang trong quá trình đô thị hoá nhanh, dân cư dồn về đô thị, nếu không mở rộng nguồn cung nhà ở thì không đáp ứng nhu cầu và giá sẽ rất cao.

Ngày 3/11, Quốc hội dành cả ngày thảo luận về dự án Luật Đất đai sửa đổi. Tại phiên họp, ĐBQH Trần Thị Vân (Bắc Ninh) đồng tình với phương án người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quốc tịch Việt Nam, là công dân Việt Nam thì có đầy đủ các quyền liên quan đến đất đai như công dân Việt Nam ở trong nước.

Theo đại biểu, điều này góp phần thu hút bà con kiều bào đầu tư, góp phần thúc đẩy tăng trưởng từ nguồn kiều hối.

ĐBQH Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị)

Cùng mối quan tâm, ĐBQH Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) cũng thống nhất với phương án 1 Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình về quyền và nghĩa vụ sử dụng đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Theo ông, đây là vấn đề khó, song luật không thể bỏ ngỏ.

ĐBQH Hà Sỹ Đồng cũng cho rằng, Việt Nam đang trong quá trình đô thị hoá nhanh, dân cư dồn về đô thị, nếu không mở rộng nguồn cung nhà ở thì không đáp ứng nhu cầu, giá nhà ở sẽ cao. Thực tế cho thấy, giá nhà đất Việt Nam quá cao so với thu nhập chung của xã hội.

“Nếu giá nhà cao như vậy thì bắt buộc người dân phải ở trong những căn hộ dưới ngưỡng an toàn, không ít trường hợp do không chịu được chi phí mua nhà nên đã chấp nhận xây nhà ở trên đất nông nghiệp”, ông nói.

Trong khi đó, ĐBQH Nguyễn Thị Xuân (Đắk Lắk) cho rằng, quy định như dự thảo luật sẽ đáp ứng tốt hơn nguyện vọng của kiều bào; đồng thời thu hút kiều bào ủng hộ đầu tư về quê hương… Tuy nhiên, theo bà Xuân, nếu quy định như dự thảo luật, thì còn nhiều vấn đề đặt ra.

Quy định như trên vẫn có hai đối tượng về người Việt Nam định cư ở nước ngoài là người có quốc tịch Việt Nam và người không có quốc tịch Việt Nam.

“Nếu chúng ta quy định chung chung về quyền và nghĩa vụ đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo Phương án 1 tại Điều 44 dự thảo luật là chưa thật sự đầy đủ và cũng chưa thật sự tạo sự công bằng”, bà Xuân nêu.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh tại phiên họp

Từ đó, ĐBQH đoàn Đắk Lắk đề nghị dự thảo luật cần phân định rõ và cần làm rõ quyền của người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài có quốc tịch và người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài không còn quốc tịch Việt Nam để đảm bảo quyền lợi cho công dân Việt Nam.

Nữ ĐBQH tỉnh Đắk Lắk cũng băn khoăn, khi công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài thường không sinh sống, làm việc ở trong nước và có thể dẫn đến tình trạng trường hợp có tranh chấp về đất đai; việc sử dụng đất không thường xuyên, gây lãng phí về nguồn lực.

“Trong trường hợp phát sinh tranh chấp về đất đai, việc sử dụng đất không thường xuyên cũng sẽ dẫn đến quá trình giải quyết tranh chấp kéo dài”, bà Xuân nói đồng thời đề nghị đánh giá tác động, tiếp tục rà soát kỹ, nghiên cứu đầy đủ, cụ thể về nội dung này.

Theo Luân Dũng

Tiền phong

Quay lại
Bài viết khác
26/11/2023
Dòng tiền đang chuẩn bị đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản?
Các nguồn vốn hỗ trợ cho thị trường bất động sản tiếp tục tăng trưởng...
Xem thêm
11/11/2023
AI THAM GIA VÀO LĨNH VỰC BĐS CŨNG PHẢI BIẾT ĐẾN ĐIỀU NÀY
❇️❇️❇️ “ỨNG DỤNG BẢN ĐỒ QUY HOẠCH VÀO THỰC TẾ ” ❌ NGÀY...
Xem thêm
09/11/2023
Nóng: Toàn bộ siêu dự án 4,2 tỷ USD với quy mô 300ha tại Đông Anh (Hà Nội) sẽ chính thức khởi công sau 2 ngày nữa
Sau thông tin khởi công Tháp tài chính 108 tầng vào ngày 10/11, theo nguồn tin riêng...
Xem thêm
08/11/2023
Lo an toàn cháy nổ, nhiều chủ chung cư mini bán cắt lỗ, rút khỏi thị trường
Do lo ngại chịu trách nhiệm về vấn đề PCCC, nhiều chủ đầu tư chung cư...
Xem thêm