Cơn lốc trả mặt bằng tiền tỉ ở phố cổ Hà Nội lan rộng

22/06/2023

Dù kinh tế đang dần khởi sắc thế nhưng nhiều mặt bằng trên phố cổ Hà Nội vẫn bỏ trống hàng loạt, vắng bóng khách thuê, khiến không ít chủ nhà bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Trao đổi với PV Lao Động sáng 22.6, chị Oanh (sinh sống trên phố Hàng Bông, Hà Nội) chia sẻ, dù treo biển cho thuê trên phố, chào mời đủ kiểu nhưng đã mấy tháng nay mặt bằng kinh doanh vẫn không có khách thuê.

Từng là nguồn thu nhập chính của gia đình thế nhưng cửa hàng tầng 1 rộng 90m2 (giá thuê 110 triệu đồng/tháng) lâu nay bỏ trống khiến gia đình chị bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Chị Oanh chia sẻ thêm, câu chuyện nhiều khách thuê trên phố đồng loạt trả mặt bằng khi thu không đủ chi đã diễn ra trong vài tháng nay. Theo chị Oanh, đáng buồn nhất là những nhãn hàng, thương hiệu vừa bỏ tiền thuê mặt bằng, sửa sang nội thất tại đây, tiêu tốn cả trăm triệu đồng nhưng chỉ hoạt động được 1 – 2 tháng đầu năm 2023 cũng phải thoái lui và ôm một cục nợ lớn.

Tìm hiểu của PV Lao Động cho thấy, do không gánh nổi tiền thuê mặt bằng đắt đỏ ở phố cổ Hà Nội, nhiều cửa hàng, thương hiệu tại đây đang phải tìm cách sang nhượng gấp để lấy lại tiền đặt cọc theo hợp đồng nhằm dịch chuyển cửa hàng sang tuyến phố khác có giá thuê hợp lý hơn.

Một cửa hàng trên phố Hàng Bông chấp nhận bán lỗ 50 – 70% hàng hóa để trả mặt bằng, vớt vát vốn. Ảnh: Thu Giang

“Cứ đi dọc theo tuyến phố Hàng Bông, Cầu Gỗ, Tràng Tiền… thì biết. Sầm uất, đông đúc là thế nhưng gần như chỉ có người bán, không có người mua. Họ mà buôn bán, làm ăn được thì đã không phải đóng cửa, trả lại mặt bằng hàng loạt rồi” – ông Nguyễn Đức Lâm (SN 1965, thợ sửa khoá xe trên phố Hàng Bông) cho hay.

Ngay cả những người kinh doanh tự do như ông Lâm tuy không gặp áp lực phải chi trả tiền thuê mặt bằng hàng tháng nhưng do lượng khách ngày càng ít nhu cầu, ban đêm ông Lâm cũng phải cất đồ nghề, tìm thêm các công việc khác để có thu nhập, duy trì cuộc sống.

Những mặt bằng nằm ở vị trí trung tâm Hà Nội đang rất kén khách thuê vì giá thuê cao. Ảnh: Thu Giang

Treo biển cho thuê một căn nhà 3 tầng trên phố Mã Mây (Hà Nội), chị Nguyệt (chủ nhà có số điện thoại 0866034xxx) cho biết, giá thuê hiện tại của mặt bằng này là 90 triệu đồng/tháng, đã giảm mạnh so với hồi đầu năm.

Do khách vừa chuyển đi nên nếu có nhu cầu thuê ngay thì chị Nguyệt có thể cân nhắc giảm bớt chi phí trong tháng đầu tiên, cho phép khách thuê đặt cọc tiền 1 tháng thay vì 3 tháng như trước kia để giảm áp lực tài chính.

Trao đổi với Lao Động, anh Trần Hoàng (nhân viên phòng môi giới bất động sản Thành Đạt, Hà Nội) chia sẻ, những mặt bằng nằm ở vị trí trung tâm Hà Nội đang rất kén khách thuê vì giá thuê rất cao, trong khi tình hình kinh doanh chưa ổn định nên nhiều nhà đầu tư sẽ không dám mạo hiểm.

Thế nhưng theo anh Trần Hoàng, đây cũng là cơ hội cho những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính lớn lựa chọn mặt bằng kinh doanh nằm ở vị trí đắc địa  mở các showroom, gian hàng trưng bày mẫu sản phẩm.

Nguồn: laodong.vn

Quay lại
Bài viết khác
20/03/2024
Kinh nghiệm mua nhà trong 8 bước
Nhà đất là một loại tài sản giá trị cao, hầu hết người mua chọn đặt...
Xem thêm
20/03/2024
10 Lưu Ý Khi Giao Dịch BĐS Cho Người Mới
Mua bán bất động sản thường có giá trị lớn, nhà đầu tư, người mua mới...
Xem thêm
14/03/2024
Thấy hàng xóm xây nhà to, chồng tôi quyết định bán đất để xây to hơn
Thấy hàng xóm xây nhà to, chồng tôi quyết định bán đất để xây to hơn Nghe...
Xem thêm
13/03/2024
“Hai bằng đại học không bằng người có nhà, đất”
“Hai bằng đại học không bằng người có nhà, đất” “Thằng kỹ sư như...
Xem thêm