5 kỹ năng chốt sale đỉnh cao không thể bỏ qua 2023

22/04/2023

5 kỹ năng chốt Sale đỉnh cao một nhân viên bán hàng nên nắm để bán được mọi sản phẩm.

Để trở thành nhân viên bán hàng, bạn sẽ cần khá nhiều kỹ năng khác nhau. Trong đó, có những kỹ năng chốt sale có thể giúp bạn thành công và tăng được doanh thu của mình. Nếu bạn chưa biết những kỹ năng chốt sale đỉnh cao đó là gì, hãy tham khảo ngay 5 kỹ năng chốt sale được Học Viện TCA tổng hợp và lựa chọn sau đây để giúp bạn thành công hơn.

1.Có kỹ năng tóm tắt nội dung

Tóm tắt nội dung là kỹ năng chốt sale đầu tiên bạn nên biết. Đây là kỹ năng sử dụng vốn hiểu biết, kiến thức của mình để tóm tắt, sáng tạo ra nội dung ngắn gọn hơn của một văn bản dạng viết hoặc dạng nói.

Khách hàng sẽ không có quá nhiều thời gian và cũng không thích bạn trình bày, giới thiệu về sản phẩm quá dài dòng và phúc tạp. Do đó, bạn nên có kỹ năng tóm tắt nội dung tốt để rút ngắn được thời gian tư vấn khách hàng.

Để có thể tóm tắt được văn bản, bạn sẽ cần thêm những kỹ năng nhỏ khác như khả năng xác định được nội dung, ý chính của thông tin cần nói, khả năng dùng từ ngữ phù hợp. Một số lưu ý khi tóm tắt văn bản bạn cần nắm bao gồm như:

  • Diễn đạt ngắn gọn, súc tích hơn;
  • Loại bỏ các thông tin không cần thiết;
  • Diễn đạt theo cách của bạn thay vì dùng những nội dung, câu có trong văn bản gốc.

Tóm tắt nội dung là kỹ năng chốt sale đầu tiên bạn nên biết

2.Đặt ra câu hỏi ngược lại cho khách hàng

Một trong những kỹ năng chốt sale khác đấy chính là bạn phải biết đặt câu hỏi ngược lại cho khách hàng của mình. Theo nhiều đánh giá, khi có sự tương tác giữa nhân viên bán hàng và khách hàng bằng các câu hỏi định hướng, khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng và tăng tỷ lệ chốt sale cao hơn.

Bạn có thể áp dụng những dạng các hỏi sau đây để tương tác với khách hàng:

  • Các câu hỏi về vấn đề, tình hình: Những câu hỏi dạng này sẽ giúp khách hàng có thể tiếp cận được sản phẩm theo hướng khoa học, giải quyết được ngay các vấn đề của khách hàng ngay lập tức. Ví dụ như: Anh/Chị đang sử dụng sản phẩm A như thế nào? Vì sao Anh/chị không hài lòng với sản phẩm đó?…
  • Đặt các câu hỏi liên quan đến nhu cầu sử dụng của khách hàng: Những câu hỏi này sẽ giúp bạn có thể đưa ra được những ưu điểm, tính năng nổi bật của sản phẩm có thể thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng.
  • Các câu hỏi liên quan đến tâm lý tiêu dùng: Những dạng câu hỏi này tùy thuộc vào từng ngành nghề sẽ có sự khác biệt. Bạn cần nắm rõ insight của khách hàng để có thể đặt được những câu hỏi này.
  • Các câu hỏi tình huống, giúp định hướng mua hàng: Ví dụ như Anh/Chị có muốn mua sản phẩm A kèm sản phẩm B để được nhận giảm giá tối đa 20% hay không?

3.Luôn giữ thái độ vui vẻ, thân thiện

Khả năng chốt sale ngoài yếu tố nhân viên bán hàng sẽ phụ thuộc thêm vào giá trị sản phẩm. Giá trị sẽ ảnh hưởng đến thời gian chốt sale có thể từ vài giờ, vài ngày đến vài tuần.

Do đó, bạn cần luôn giữ được thái độ vui vẻ, thân thiện mỗi khi gặp gỡ, tư vấn cho khách hàng. Tuy nhiên, kỹ năng chốt sale này không phải ai cũng có thể thực hiện mà sẽ cần trải qua quá trình rèn luyện lâu dài.

Hãy luôn vui vẻ, thân thiện mỗi khi gặp gỡ, tư vấn cho khách hàng

4.Đưa ra lựa chọn giữa A và B thay vì Có hay Không

Đừng đưa ra những câu hỏi lựa chọn như “Anh/Chị có muốn mua sản phẩm này không?” Điều này sẽ khiến cho cuộc tư vấn giữa nhân viên bán hàng và khách hàng có thể kết thúc ngay lập tức.

Thay vào đó, bạn có thể đặt những câu hỏi về quyết định mua hàng liên quan đến sự lựa chọn A hoặc B. Điều này có thể giúp bạn đẩy nhanh được quá trình chốt sale và giúp khách hàng có thêm những sự lựa chọn khác. Ví dụ như:

  • Anh/Chị muốn lấy sản phẩm A hay sản phẩm B ạ?
  • Anh/Chị muốn nhận ưu đãi A hay ưu đãi B khi mua sản phẩm này?

5.Đưa ra ví dụ thực tế

Một trong những kỹ thuật chốt sale thần tốc bạn có thể áp dụng là đưa ra những ví dụ thực tế về sản phẩm, giá cả hoặc những tình huống hậu mãi, sự đáp ứng sau khi mua sản phẩm. Hãy đưa ra các ví dụ có hoàn cảnh tương tự với khách hàng hoặc liên quan đến lợi ích của khách hàng khi sử dụng sản phẩm.

Ví dụ về tình huống hậu mãi: “Sản phẩm được bảo hành trong vòng 2 năm. Trong quá trình sử dụng nếu sản phẩm có bất kỳ hỏng hóc, lỗi nào phát sinh từ nhà sản xuất, Anh/Chị có thể được 1 đổi 1 trong tháng đầu tiên và bảo hành hoàn toàn miễn phí?”.

Tạm kết

Trên đây là 5 kỹ năng chốt Sale đỉnh cao một nhân viên bán hàng nên nắm. Hãy thường xuyên rèn luyện và nâng cao những kỹ năng này để có thể bán hàng thành công hơn.

    Học Viện TCA

Quay lại
Bài viết khác
20/03/2024
Kinh nghiệm mua nhà trong 8 bước
Nhà đất là một loại tài sản giá trị cao, hầu hết người mua chọn đặt...
Xem thêm
20/03/2024
10 Lưu Ý Khi Giao Dịch BĐS Cho Người Mới
Mua bán bất động sản thường có giá trị lớn, nhà đầu tư, người mua mới...
Xem thêm
14/03/2024
Thấy hàng xóm xây nhà to, chồng tôi quyết định bán đất để xây to hơn
Thấy hàng xóm xây nhà to, chồng tôi quyết định bán đất để xây to hơn Nghe...
Xem thêm
13/03/2024
“Hai bằng đại học không bằng người có nhà, đất”
“Hai bằng đại học không bằng người có nhà, đất” “Thằng kỹ sư như...
Xem thêm